Với những ý tưởng mới đầy sáng tạo cùng với việc hiểu rõ được thực trạng kháng kháng sinh hiện nay, gây nhiều căn bệnh nguy hiểm cho toàn xã hội. Đề tài “Tổng hợp và đánh giá hoạt tính kháng khuẩn của một số dẫn xuất naphthalene-1,3,4-oxadiazole” đã được thực hiện nhằm tạo ra những hợp chất mới có hoạt tính kháng khuẩn, tạo tiền đề cho việc phát triển thuốc kháng sinh mới, khắc phục tình trạng kháng kháng sinh. Đề tài đạt giải Nhì giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học toàn quốc năm 2018.

Ngày 25/10/2018, tôi có mặt tại Huế để tham gia vòng Chung khảo Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học toàn quốc năm 2018. Đó không phải là giấc mơ, đó là sự thật. Đó là tất cả những nổ lực, công sức và tài năng mà tôi và nhóm đã vun đắp. Nhìn lại chặng đường từ khi mới bắt đầu chớm nở ý tưởng, tìm bạn đồng hành cùng chung đam mê nghiên cứu đến khi thực hiện và hoàn thành đề tài một cách ngoạn mục. Đó là cả một quá trình dài đầy rẫy những khó khăn, thử thách. Nhưng là cả quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ và tràn đầy sự hứng thú, năng lượng của đam mê. Sau những giờ học trên lớp là khoảng thời gian làm việc, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Có những ngày tôi cùng các bạn ở lại nghỉ trưa trong phòng rồi chiều đi học, sau đó tiếp tục quay vào những thí nghiệm. Vì phải theo dõi phản ứng, cũng như quá trình tinh chế sản phẩm nên phải làm liên tục, có khi ở lại làm luôn buổi tối. Với sự cố gắng, sức mạnh của việc làm nhóm và trên hết là sự đam mê nghiên cứu của tuổi trẻ. Tất cả nổ lực ấy đã được đền đáp xứng đáng với kết quả nghiệm thu đề tài đạt loại xuất sắc, đạt giải Ba tại Hội nghị Nghiên cứu khoa học trẻ Trường Đại học Cần Thơ năm 2018. Không dừng lại ở đó, đề tài xuất sắc lọt vào vòng Chung khảo và đạt giải Nhì giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học toàn quốc năm 2018. Tôi đã cảm thấy thật hạnh phúc, may mắn và tự hào khi đạt được thành quả này. Và biết ơn thầy cô đã quan tâm, giúp đỡ chúng tôi, cảm ơn các bạn trong nhóm đã cùng nhau đồng hành vượt qua khó khăn.

Sinh viên Nguyễn Thị Cẩm Hồng cùng các bạn đạt giải Ba tại Lễ Tổng kết Sinh viên Nghiên cứu khoa học toàn quốc năm 2018

Ngày 03/11 tại Hà Nội, một lần nữa niềm hạnh phúc lại đến với tôi khi được vinh dự là một trong những gương mặt xuất sắc tham dự buổi gặp gỡ “Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp đoàn học sinh, sinh viên tiêu biểu ngành giáo dục năm học 2017-2018”. Đây là lần đầu tiên, tôi thực hiện chuyến đi một mình nhưng thực sự cảm thấy rất phấn khởi, vì được gặp bác Trọng, học hỏi nhiều điều, được quen biết rất nhiều bạn bè từ mọi miền tổ quốc. Cầm tấm hình kỉ niệm Bác trao tặng, tôi sẽ nhớ mãi khoảng khắc này.

Tôi đã có nhiều kỷ niệm đẹp với thầy cô, bạn bè, cùng nhau vượt qua khó khăn, cùng nhau chia sẻ niềm vui, tôi được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tổ quốc, được làm quen với rất nhiều bạn bè. Tất cả đã làm nên khoảng thời gian sinh viên tuyệt vời trong tôi. Cảm xúc này sẽ không bao giờ tôi quên. Tôi xin gửi lời cảm ơn đến tất cả, thầy cô, bạn bè, cảm ơn các nhà lãnh đạo đã quan tâm và tạo điều kiện cho chúng tôi thực hiện đam mê, khát vọng tuổi trẻ.

Sinh viên Nguyễn Thị Cẩm Hồng nhận quà từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Trên nền tảng đề tài có được, để tiếp tục những hướng nghiên cứu tiếp theo, tiến gần mục tiêu tạo ra loại kháng sinh mới, thì cần nguồn kinh phí, sự quan tâm hỗ trợ từ các nhà đầu tư. Và tôi cũng hi vọng nhà trường, các nhà lãnh đạo tiếp tục quan tâm hơn nửa cho sự nghiệp nghiên cứu khoa học của các bạn sinh viên. Đó là nơi chúng tôi tỏa sáng, cháy hết mình với niềm đam mê và bước đầu hình thành con đường khởi nghiệp cho riêng mình./.

Nguyễn Thị Cẩm Hồng
Sinh viên Khoa Khoa học Tự nhiên

Thông báo

Tìm kiếm

PHÒNG QUẢN LÝ KHOA HỌC
Khu II, Trường Đại học Cần Thơ, đường 3/2, p. Xuân Khánh, q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Số điện thoại: 0292.3830 428; 0292.3872 175 - Fax: 0292.3838 474
Email: pqlkh@ctu.edu.vn