Trên cơ sở Biên bản thỏa thuận hợp tác ba bên giữa Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT), Trường Đại học Tây Nguyên (ĐHTN) và Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Đắk Lắk tháng 12/2015, sáng 10/11/2017, Trường ĐHCT phối hợp với Trường ĐHTN tổ chức Hội thảo khoa học “Sử dụng đất bền vững thích ứng biến đổi khí hậu vùng Tây Nguyên và Tây Nam Bộ” tại Trường ĐHTN.

PGS. TS. Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu khai mạc Hội thảo

Tham gia Hội thảo có ông Y Giang Gry Krơng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk; PGS.TS. Trần Trung Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHTN; PGS.TS. Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT; TS. Vương Hữu Nhi, Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Đắk Lắk; đại diện các sở, ban, ngành, công ty và các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp của một số tỉnh thành khu vực Tây Nguyên và Tây Nam Bộ; các nhà khoa học, nhà quản lý, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên các trường đại học, viện, trung tâm nghiên cứu.

PGS. TS. Trần Trung Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHTN phát biểu chào mừng

Hội thảo nhằm chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm quản lý và sử dụng tài nguyên đất bền vững vùng Tây Nguyên và Tây Nam Bộ. Đồng thời, định hướng phát triển, thảo luận, đưa ra mục tiêu chiến lược nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong thời gian tới nhằm phát triển kinh tế - xã hội hai vùng.

Ông Y Giang Gry Krơng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại Hội thảo

Tài nguyên đất của Tây Nguyên và Tây Nam Bộ khá đa dạng với sự góp mặt hầu hết của các nhóm đất có ở Việt Nam và phù hợp với nhiều loại cây. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu trong thời gian qua diễn biến phức tạp ảnh hưởng rất lớn đến tài nguyên đất và đời sống con người khu vực Tây Nguyên và Tây Nam Bộ. Chính vì thế, Hội thảo đã trình bày các vấn đề nhằm tìm ra các giải pháp hữu hiệu để đối phó với tình hình biến đổi khí hậu đảm bảo cho sự phát triển nông nghiệp bền vững.

Tại Hội nghị, các nhà khoa học, chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp đã đề cập đến những tác động cũng như đề xuất một số giải pháp nhằm phát triển nông nghiệp bền vững vùng Tây Nguyên và Tây Nam Bộ trước biến đổi khí hậu thông qua một số dự án nghiên cứu như: Tiếp cận có sự tham gia trong phát triển kỹ thuật canh tác đất dốc: Nghiên cứu trường hợp ở buôn Ja, xã Hòa Sơn, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk; Công nghệ thông tin và thông tin địa lý trong phát triển nông nghiệp thông minh ở Đồng bằng Sông Cửu Long; Đánh giá thực trạng và định hướng sử dụng đất trồng cà phê vùng Tây Nguyên trong điều kiện biến đổi khí hậu; Chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long; Tích hợp, tự động hóa mô hình SWAT, HEC – RAS dự báo lũ lụt theo thời gian thực trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn; Ảnh hưởng của một số chủng vi khuẩn nội sinh chọn lọc đến sinh trưởng, phát triển của cây cà phê vối giai đoạn kinh doanh; Ứng dụng đồng vị phóng xạ rơi lắng đánh giá tốc độ xói mòn đất.

Chủ trì Hội thảo

Kết luận của Chủ trì Hội thảo đã khẳng định đây là cơ hội vàng để các nhà quản lý, nhà khoa học gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ những khó khăn và kinh nghiệm trong việc sử dụng đất và ứng dụng những thành tựu mới trong khoa học phù hợp với biến đổi của khí hậu cho các tỉnh Tây Nguyên và khu vực Tây Nam Bộ. Ông Vương Hữu Nhi, Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Đắk Lắk đã chân thành tiếp nhận các nghiên cứu tại Hội thảo và mong muốn phối hợp triển khai dựa trên Chương trình Nông thôn miền núi hoặc đề tài do Sở KH&CN chủ quản năm 2018.

Một số tham luận tại Hội thảo:

PGS.TS. Võ Quang Minh, Trưởng Bộ môn Tài nguyên Đất đai, Khoa Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên, Trường ĐHCT

TS. Võ Hùng, Trưởng Bộ môn Lâm sinh, Khoa Nông lâm, Trường ĐHTN

PGS.TS. Nguyễn Kim Lợi, Trường Đại học Nông lâm TP.HCM

PGS.TS. Trần Trung Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHTN tặng quà lưu niệm và hoa cho lãnh đạo các đơn vị tại Hội thảo

Đoàn Trường ĐHCT chụp hình lưu niệm tại Hội thảo

Phòng Quản lý Khoa học

Trường Đại học Cần Thơ

 

Thông báo

Tìm kiếm

PHÒNG QUẢN LÝ KHOA HỌC
Khu II, Trường Đại học Cần Thơ, đường 3/2, p. Xuân Khánh, q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Số điện thoại: 0292.3830 428; 0292.3872 175 - Fax: 0292.3838 474
Email: pqlkh@ctu.edu.vn