Hội nghị Nghiên cứu khoa học trẻ Trường Đại học Cần Thơ (NCKH ĐHCT) được tổ chức thường niên từ năm 2014 nhằm biểu dương những thành tích xuất sắc của sinh viên và giảng viên trẻ trong NCKH, phát hiện và bồi dưỡng tài năng, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường. Trong những năm qua, hoạt động khoa học công nghệ của Trường đã đạt được nhiều thành tích quan trọng. Các công trình nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ không những góp phần nâng cao chất lượng đào tạo mà còn thức đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Tiếp nối thành công của các kỳ Hội nghị trước, Hội nghị NCKH trẻ Trường ĐHCT năm 2018 đã diễn ra vào ngày 14/6/2018 nhằm tiếp tục thúc đẩy phong trào NCKH và tôn vinh những công trình nghiên cứu tiêu biểu của cán bộ trẻ và sinh viên Trường ĐHCT, tạo điều kiện cho sinh viên tham gia Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2018. Hội nghị với sự tham dự của PGS. TS. Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng; đại diện lãnh đạo, các trợ lý NCKH của các đơn vị trực thuộc; các cán bộ trẻ và sinh viên Trường.

Hội nghị NCKH trẻ Trường ĐHCT năm 2018 diễn ra tại Hội trường 2, Nhà Điều hành

Trong những năm qua, sự quan tâm của lãnh đạo Nhà trường, lãnh đạo các đơn vị đã tạo điều kiện thuận lợi và đẩy mạnh hoạt động NCKH trong các bộ trẻ và sinh viên. Trong giai đoạn 2012-2017 số lượng và kinh phí thực hiện các đề tài NCKH của sinh viên và cán bộ trẻ lần lượt là 457 đề tài với 8.1 tỷ đồng và 299 đề tài với 8,7 tỷ đồng.

Cùng với những nỗ lực của bản thân, cán bộ và sinh viên Trường ĐHCT đã đạt được những thành tích đáng khích lệ từ các giải thưởng. Tại giải thưởng "Tài năng khoa học trẻ Việt Nam", cán bộ trẻ của Trường đạt 01 giải ba, 03 giải khuyến khích (năm 2012), 03 giải ba (năm 2014). Sinh viên Trường đạt 03 giải ba, 04 giải khuyến khích (năm 2012); 03 giải nhì, 03 giải ba, 02 giải khuyến khích (năm 2013); 07 giải ba, 03 giải khuyến khích (năm 2014). Với giải thưởng "Sinh viên nghiên cứu khoa học", sinh viên Trường đã giành 01 giải nhì, 03 giải ba, 04 giải khuyến khích (năm 2016); 04 giải nhì, 02 giải ba, 01 giải khuyến khích (năm 2017). Ngoài ra, sinh viên Trường đã đạt 08 giải thưởng trong khuôn khổ giải thưởng Holcim Prize từ năm 2011-2017. Giải thưởng Kova cũng đã được trao cho 27 sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và có đề tài NCKH đạt kết quả tốt.

Với kết quả đạt được như trên, giai đoạn 2012-2014, Trường ĐHCT đã vinh dự nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đạo tạo cho đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động NCKH của sinh viên.

PGS.TS. Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT, phát biểu khai mạc Hội nghị

Để tiếp tục chuẩn bị tham gia giải thưởng "Sinh viên nghiên cứu khoa học" năm 2018, Trường ĐHCT đã tiếp nhận đăng ký 28 công trình NCKH của sinh viên và cán bộ trẻ thuộc các lĩnh vực: Kinh tế và kinh doanh, khoa học trái đất và môi trường, khoa học giáo dục, hóa dược, toán học, nông nghiệp, trồng trọt, kỹ thuật vật liệu và luyện kim.

Qua thẩm định của các tiểu ban chuyên môn, kết quả đã chọn được 20 công trình NCKH có giá trị cao, gồm 15 đề tài của sinh viên và 05 đề tài của cán bộ trẻ để trao giải "Tài năng NCKH trẻ Trường ĐHCT" tại Hội nghị NCKH trẻ Trường ĐHCT năm 2018. Theo đó, 15 công trình NCKH của sinh viên được trao 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba và 09 giải khuyến khích; 05 công trình của cán bộ trẻ được trao 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba và 02 giải khuyến khích.

Hội nghị đã góp phần phản ánh hiệu quả ngày càng cao của phong trào NCKH trong sinh viên và giảng viên trẻ của Trường ĐHCT, từ đó, khích lệ tinh thần NCKH trong cán bộ trẻ và sinh viên, khơi gợi ngày càng nhiều ý tưởng, sáng kiến mới, góp phần phát triển mạnh mẽ phong trào NCKH trẻ nói riêng và nâng cao chất lượng đào tạo và NCKH của Nhà trường nói chung.

PGS.TS. Lê Nguyễn Đoan Khôi, Phó Trưởng Phòng Quản lý Khoa học, báo cáo tổng kết hoạt động NCKH trong sinh viên và giảng viên trẻ giai đoạn 2012-2017

TS. Đinh Minh Quang, Khoa Sư phạm, với đề tài Nghiên cứu thành phần loài và các chỉ số đa dạng sinh họccủa họ cá bống phân bố ở vùng bãi bồi ven biển ĐBSCL đạt giải nhất tại Hội nghị

Sinh viên Hoàng Thu Hà, đại diện nhóm nghiên cứu, trình bày nghiên cứu về Phát triển năng lực tóm tắt văn bản bằng sơ đồ tư duy cho học sinh tiểu học, công trình đạt giải nhì

Sinh viên Nguyễn Tiến Vinh, đại diện nhóm nghiên cứu, trình bày báo cáo khoa học Định danh các nhóm kiểu hình cá trê phân bố ở Phú Quốc bằng phương pháp giải trình tự Gene và PCR-RFLP, công trình đạt giải nhất tại Hội nghị NCKH trẻ Trường ĐHCT năm 2018