Ngày 27/10/2018, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Đại học Huế tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học và giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho Giảng viên trẻ trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2018.

Đoàn cán bộ, sinh viên Trường Đại học Cần Thơ tại buổi lễ

Giải thưởng Khoa học và Công nghệ (KH&CN) dành cho Giảng viên trẻ trong các cơ sở giáo dục đại học (CS GDĐH) được tổ chức 3 năm một lần, Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học (NCKH) được tổ chức hàng năm, với mục tiêu phát hiện và bồi dưỡng xây dựng đội ngũ các nhà khoa học trẻ năng động, sáng tạo, gắn chặt chẽ với hoạt động khoa học – công nghệ của nhà trường, hướng tới công bố quốc tế, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong thời kỳ mới.

Cán bộ trẻ nhận giải và lãnh đạo Khoa Khoa học Tự nhiên, Phòng Quản lý Khoa học và Khoa Sư phạm

Sinh viên là chủ nhiệm các công trình đạt giải Nhì và giải Ba

Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã gởi 10 công trình xét tặng Giải thưởng Sinh viên NCKH và 04 công trình xét tặng Giải thưởng KH&CN dành cho Giảng viên trẻ trong các CS GDĐH năm 2018 từ kết quả Giải thưởng Nghiên cứu Khoa học Trẻ Trường ĐHCT năm 2018. Sau vòng sơ khảo có 01 đề tài của Sinh viên và 02 đề tài của Giảng viên trẻ tham gia báo cáo tại Hội đồng Chung khảo. Tại Lễ Tổng kết và Trao giải, Trường ĐHCT đã đã vinh dự nhận được 11 giải thưởng, trong đó có 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 05 giải Ba và 03 giải Khuyến khích.

Giải Nhất:

1. Nghiên cứu thành phần loài và các chỉ số đa dạng sinh học của cá bống phân bổ vùng bãi bồi ven biển ĐBSCL. Nhóm tác giả: Đinh Minh Quang (cán bộ Khoa Sư phạm), Trần Đắc Định, Nguyễn Minh Thành, Phan Như Ý, Lê Thị Mỹ Tiên, Nguyễn Thị Kiều Tiên.

Giải Nhì:

1. Ứng dụng mô hình đa tác tử trong quản lý nguồn nước tưới tại các cánh đồng mẫu lớn vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Nhóm tác giả: Trần Thị Lệ Hằng (cán bộ Khoa Môi trường & Tài nguyên Thiên nhiên), Trương Thanh Tâm, Trần Thanh Triển, Văn Phạm Đăng Trí.
  2. Tổng hợp và đánh giá hoạt tính kháng khuẩn của một số dẫn xuất Naphthalene-1,3,4-Oxadiazole. Nhóm tác giả: Nguyễn Thị Cẩm Hồng (sinh viên Khoa Khoa học Tự nhiên), Nguyễn Thanh Trung, Nguyễn Thị Ngọc Yến, Ngô Thị Cẩm Tuyết; CBHD: Ts. Bùi Thị Bửu Huê.

Giải Ba:

1. Khảo sát thành phần dưỡng chất, hoạt tính sinh học của rễ cây Bồ công anh Việt Nam (Lactuca indica L.) và ảnh hưởng của pH đến hoạt tính của cao. Nhóm tác giả: Huỳnh Văn Lợi (sinh viên Khoa Khoa học Tự nhiên), Lê Thị Hồng Diễm, Huỳnh Thị Huỳnh Mai; CBHD: Ts. Tôn Nữ Liên Hương.
  2. Phòng trừ bệnh héo xanh trên cây ớt do vi khuẩn Ralstonia solanacearum bằng thực khuẩn (Bacteriophage) phân lập từ đất trồng gừng, nghệ. Nhóm tác giả: Nguyễn Song Hân (sinh viên Viện NC&PT Công nghệ Sinh học), Nguyễn Văn Trúc, Lê Tuấn Kiệt; CBHD: Trương Thị Bích Vân.
  3. Nghiên cứu thiết kế và ứng dụng bê tông cốt liệu nhẹ cho khu vực ĐBSCL. Nhóm tác giả: Nguyễn Văn Thanh (sinh viên Khoa Công nghệ), Nguyễn Trần Hoài Thương; CBHD: Bùi Lê Anh Tuấn.
  4. Phát triển năng lực tóm tắt văn bản bằng sơ đồ tư duy cho HS tiểu học. Nhóm tác giả: Hoàng Thu Hà (sinh viên Khoa Sư phạm), Bùi Yến Nhi; CBHD: Trịnh Thị Hương.
  5. Đánh giá hàm lượng đạm, lân trong đất trồng dưa leo (Cucumis sativus L.) tưới bằng nước thải túi ủ biogas. Nhóm tác giả: Đặng Thanh Thảo (sinh viên Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên), Nguyễn Hoàng Duy; CBHD: Nguyễn Phương Thảo.

Giải Khuyến khích:

1. Chế tạo hạt nano vàng sử dụng chất khử trong lá trà. Nhóm tác giả: Nguyễn Ngọc Khánh Anh (sinh viên Khoa Sư phạm), Nguyễn Thị Diễm Hương; CBHD: Nguyễn Thị Tuyết Nhung.
  2. Phân biệt các loài cá trê ở Phú Quốc bằng phương pháp hình thái và giải trình tự gene. Nhóm tác giả: Nguyễn Tiến Vinh (sinh viên Khoa Thủy sản), Trần Thị Minh Lý; CBHD: Ts. Dương Thúy Yên.
  3. Giải pháp phát triển kỹ năng làm việc nhóm cho học sinh tiểu học tại Thành phố Cần Thơ. Nhóm tác giả: Trần Mỹ Hạnh Duyên (sinh viên Khoa Sư phạm), Võ Thị Bích Vân, Nguyễn Mai Thanh, Nguyễn Thị Minh Trang; CBHD: Lữ Hùng Minh.

Ts. Đinh Minh Quang, Khoa Sư phạm đạt giải Nhất giải thưởng KH&CN dành cho Giảng viên trẻ trong các CS GDĐH năm 2018 và được nhận Huy hiệu Tuổi trẻ Sáng tạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Tham gia Lễ Tổng kết và Trao giải năm nay, ngoài việc được vinh danh trong nghiên cứu, các sinh viên Trường ĐHCT cũng đã thể hiện sự năng động, sáng tạo, thân thiện trong các hoạt động giao lưu và đêm Gala Sinh viên Nghiên cứu Khoa học tối 26/10 tại Hội trường Đại học Huế. Các em đã nhận được những phần quà trong tất các nội dung như tài năng, trả lời câu hỏi và trò chơi 10 phút sáng tạo. Thể hiện được sức trẻ và phong cách Đồng bằng sông Cửu Long hòa đồng nhưng nổi bật đến bạn bè khắp mọi miền đất nước.

Sinh viên Trường ĐHCT giành nhiều phần quà khi tham gia Gala Sinh viên Nghiên cứu Khoa học

Sinh viên Trường ĐHCT chụp ảnh lưu niệm cùng hướng dẫn viên là sinh viên ngành Du lịch, Đại học Huế tại Thành Nội Huế